Rau Sạch Là Gì ?

RAU SẠCH LÀ GÌ ? HIỂU ĐÚNG VỀ RAU SẠCH VÀ CÁCH TRỒNG RAU SẠCH

Khái niệm rau sạch được mọi người sử dụng khá phổ biến nhưng liệu rằng có phải tất cả đều hiểu đúng về nó?

Bạn đã hiểu đúng về rau sạch?

Khái niệm rau sạch được mọi người sử dụng khá phổ biến nhưng liệu rằng có phải tất cả đều hiểu đúng về nó? Nhiều gia đình cứ nghĩ rau tự mình trồng ra chắc chắn là rau sạch và đảm bảo an toàn, nhưng nếu bạn trồng rau tại nhà nhưng vẫn sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích thì đó không được xem là sạch và an toàn đâu nhé. Vậy rau sạch là gì? Thế nào là rau sạch?
Rau sạch là gì?
Rau sạch là gì?

Rau sạch là gì ?

Rau chỉ được coi là sạch nếu người sản xuất tuân thủ các biện pháp kỹ thuật sau:
– Chọn đất: Vùng đất trồng rau sạch, chưa bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng (thủy ngân, asen…), chưa bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp (do ở gần các xí nghiệp, nhà máy nước thải chưa được xử lý).
– Giảm lượng phân đạm bón cho các loại rau xanh vì phân đạm chứa nitrat. Khi ăn vào, nitrat sẽ chuyển thành nitrit, chúng kết hợp với các amin tạo nên các nitro amin gây bệnh, làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến các hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến và phát triển các khối u, nhất là các em gái rất dễ bị ngộ độc với nitrat. Lượng nitrat trong rau phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà. Bón càng nhiều phân hóa học thì lượng nitrat càng lớn. Bón các loại phân đạm có chứa nitrat thì lượng nitrat cao hơn bón các loại phân urê, sulfat đạm. Bón lót sớm, đúng lúc thì lượng nitrat thấp, bón muộn quá trước khi thu hoạch thì lượng nitrat trong rau cao. Bón phân hóa học đúng quy định, kết hợp với phân chuồng, phân xanh và phân vi lượng là biện pháp làm giảm nitrat trong rau. Nên sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục để giảm các mầm bệnh, đặc biệt là các vi sinh vật có hại.
Rau sạch là rau không phun thuốc trừ sâu
Rau sạch không phun thuốc trừ sâu
– Rau sạch không phun thuốc trừ sâu, vì thuốc trừ sâu có chứa nhiều gốc hóa học như DDT, 666, thủy ngân… gây độc hại cho cơ thể. Phun thuốc trừ sâu bừa bãi làm độc tố tồn dư trong đất cao và nguy hại hơn nữa là chúng hòa tan vào các nguồn nước sinh hoạt cho người sử dụng. Hiện nay, việc sử dụng các loại phân bón cho rau sạch như phân hữu cơ hoai mục, phân vi sinh tổng hợp, ứng dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) đối với sản xuất nông nghiệp nói chung và với rau nói riêng đang được khuyến khích. Với thuốc trừ sâu, không nên mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc.
– Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp. Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng. Củ quả sạch thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá “cũ kỹ”. Các loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra.
Khái niệm rau sạch là rau phải hội tụ 3 sạch gồm: đất sạch, phân bón sạch và thuốc bảo vệ thực vật cũng phải sạch. Thuốc bảo vệ thực vật là các loại hoá chất độc, giết chết được sâu bọ nên cũng là chất độc đối với con người.
Rau sạch là rau phải hội tụ 3 sạch
Rau sạch là rau phải hội tụ 3 sạch gồm: đất sạch, phân bón sạch và thuốc bảo vệ thực vật cũng phải sạch

Giờ thì bạn đã biết được rau sạch là gì và thế nào là rau sạch rồi đúng không nhỉ? Hy vọng bài viết này sẽ góp phần giúp bạn sản xuất ra được thật nhiều các loại rau trồng tại nhà sạch và an toàn nhé!

Bài viết liên quan